Táo rất tốt cho sức khỏe nhưng đừng nhai hạt táo nếu không muốn bị nhiễm chất kịch độc!
Táo là loại trái cây lành mạnh mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tiểu đường, làm giảm nguy cơ ung thư, giảm lượng cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch. Nhưng hạt táo không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe con người.
Có một câu ngạn ngữ: "Một ngày một quả táo, thầy thuốc không đến nhà", ăn táo được coi là phương pháp hữu ích nhằm giữ gìn sức khỏe và nâng cao tuổi thọ. Táo giàu các chất dinh dưỡng, chứa chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi những mầm mống gây ung thư và các loại virus đe dọa sức khỏe.
Hơn nữa, táo là loại trái cây có hương vị ngọt mát tự nhiên được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đối với những người mong muốn giảm cân thì táo dường như trở thành thực phẩm chính. Tuy nhiên, khi ăn táo cần lưu ý loại bỏ các hạt đen bên trong lõi loại quả này.
Hạt táo có chứa chất kịch độc
Hạt táo có chứa Amygdalin, chất này có thể giải phóng cyanua ngay sau khi tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa trong cơ thể con người. Cyanua được biết đến là hợp chất hóa học cực độc và không có thuốc giải. Nếu hàm lượng cyanua thấp sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, co giật hay bất tỉnh. Nhưng trong trường hợp nồng độ cyanua bị nhiễm trong máu vượt quá mức 1mg/l máu sẽ dẫn đến tử vong lập tức.
Bạn đang thắc mắc bản thân từng nuốt phải hạt táo nhưng vẫn không hề xảy ra ngộ độc? Vâng, tiêu thụ một vài hạt táo sẽ không gây hại cho cơ thể ngoại trừ cảm nhận vị đắng của hạt táo, nhưng việc nuốt phải một lượng lớn hạt táo thực sự rất nguy hiểm.
Cyanua không chỉ là chất kịch độc được sử dụng trong hóa học mà còn được tìm thấy trong một số loại hạt trái cây tự nhiên như hạt táo, hạt mơ, hạt anh đào và hạt hạnh nhân đắng...
Amygdalin ở trong hình dạng nguyên vẹn, tức là nó được bao bọc bởi lớp vỏ hạt cứng sẽ vô hại. Một khi amygdalin vô tình được tiêu hóa trong quá trình nhai nuốt sẽ lập tức kết hợp với enzym và tạo thành hydro cyanua. Vì vậy, trong trường hợp đó, một lượng lớn hạt táo có thể trở thành chất kịch độc gây chết người.
Ăn bao nhiêu hạt táo sẽ bị nhiễm độc?
Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, từ 1 – 2mg cyanua có thể gây ra tử vong cho một người nặng 70kg. Điều đó có nghĩa là, 1kg hạt táo chứa khoảng 700 mg chất độc hydrogen cyanide. Nếu nhai liên tục 20 - 25 lõi táo, có thể tử vong do ngộ độc cyanua.
Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng ngay cả khi tiêu thụ một lượng cyanua nhỏ tuy không gây ra ngộ độc tử vong nhưng có thể tác độc tiêu cực đến sức khỏe não bộ và tim, khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí hôn mê.
Vậy dầu hạt táo có an toàn không?
Dầu hạt táo đã qua tinh chế nên có chứa lượng amygdalin không đáng kể, không gây hại cho sức khỏe.
Nếu amygdalin trong hạt táo có khả năng gây tử vong cho con người thì liệu có an toàn khi tiêu thụ dầu hạt táo không?
Dầu hạt táo là sản phẩm phụ được chế biến từ nước ép táo. Dầu hạt táo có chức năng làm dịu tình trạng viêm da và bảo vệ sức khỏe tóc. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt táo có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và cũng là một tác nhân chống ung thư. Nó có thể phản ứng tích cực chống lại nấm men, vi khuẩn và vi-rút.
Thông qua quá trình tinh chế, lượng amygdalin có trong dầu hạt táo là không đáng kể và không gây hại tiềm ẩn cho sức khỏe, trừ khi tiêu thụ quá nhiều. Tốt nhất để tránh nguy hiểm, nên loại bỏ hạt táo trước khi ăn và sử dụng dầu hạt táo theo chỉ định của y khoa.